วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

ka-nom-beuang หรือ ขนมเบื้อง (Crispy Pancakes)


Crispy Pancakes

        ขนมเบื้อง แสนอร่อยที่มีหน้าตาที่น่ารับประทาน มีครีมที่นุ่ม และมีไส้ที่หวานที่ทำมาจากมะพร้าวขูด ฝอยทอง และงาขาว..ขนมเบื้องนี้สามารถทำเองได้ที่บ้าน โดยไม่ต้องใช้วัสดุอุปกรณ์ที่มากมาย ดังนั้นทุกๆคนมาลองฝึกทำขนมเบื้องกันนะคะ รับลองความอร่อยได้เลยจ้า :) ♥♥

   สูตรขนมหวานไทย : ขนมเบื้อง
     เครื่องปรุง + ส่วนผสม


 ส่วนผสมตัวแป้ง (The flour mixture.)

1. แป้งข้าวเจ้า 350 กรัม
2. แป้งถั่วเขียว 200 กรัม
3. แป้งสาลี 100 กรัม
4. น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วยตวง
5. น้ำปูนใส 2 ถ้วยตวง
6. ไข่เป็ด (เฉพาะไข่แดง) 2 ฟอง

350 g of flour.
Chickpea flour 200 grams.
100 g of wheat flour.
Sugar 1/2 Measuring cup.
2 tablespoons Limewater.
Duck eggs (especially egg yolks) 2 eggs.

ส่วนผสมน้ำตาลทาขนม (apply a mixture sugar of candy. )

1. น้ำตาลปี๊บ 500 กรัม
2. ไข่เป็ด (เฉพาะไข่ขาว) 20 ฟอง

500 grams of palm sugar.
Duck eggs (especially egg whites) 20 eggs.

ส่วนผสมหน้าครีม (Cream mixture.)

1. ไข่เป็ด (เฉพาะไข่ขาว) 3 ฟอง
2. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
3. ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/2 ช้อนชา

Duck eggs (whites only) 3 eggs.
Sugar 1/2 Measuring cup.
I Cream Tartar 1/2 tsp.

  ส่วนผสมไส้ (Filling ingredients )

 1. ไส้หวาน : มะพร้าวขูด, ฝอยทองและงาขาว
 2. ไส้เค็ม : นำกุ้งสดไปผัดกับน้ำมัน จากนั้นปรุงรสด้วยพริกไทย, เกลือ, ต้นหอมซอย และผักชี

- Sweet filling: grated coconut, and White sesame seed.
- Salt filling: shrimp stir-fried with fresh oil. Then season with pepper, salt, onion and coriander.

     วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน

1. เตรีมทำตัวแป้งโดยนำแป้งข้าวเจ้า, แป้งถั่วเขียวและแป้งสาลีไปร่อนรวมกัน แล้วจึงนำไปผสมกับน้ำปูนใส, น้ำตาลปี๊บและไข่แดง นวด(ขยำ) จนส่วนผสมเข้ากันดี แล้วจึงพักไว้
2. เตรียมทำน้ำตาลทาขนมเบื้อง โดยนำไข่ขาวและน้ำตาลปี๊บมาผสมกัน คนจนน้ำตาลละลายทั่วดี แล้วจึงพักไว้
3. เตรียมทำส่วนผสมหน้าครีม โดยผสมไข่ขาว, น้ำตาลทรายและครีมออฟทาร์ทาร์เข้าด้วยกัน ตีจนส่วนผสมเข้ากันดี, ผิวเนียนและขึ้นฟู จึงพักไว้
4. ตั้งไฟบนกระทะก้นแบน ใช้กระจ่าแตะที่ส่วนผสมตัวแป้ง (ที่เตรียมไว้ในขั้นตอนที่ 1) แล้วละเลงบนกระทะ จากนั้น จึงเลือกเอาว่าจะทาน้ำตาล (ส่วนผสมที่เตรียมไว้ในขั้นตอนที่ 2) หรือจะทาครีม (ส่วนผสมที่เตรียมไว้ในขั้นตอนที่ 3) เลือกเอา อย่างใดอย่างหนึ่งเท่านั้น แล้วละเลงบนตัวแป้ง
5. จากนั้นจึงเลือกว่าจะใส่ไส้เค็มหรือไส้หวาน เมื่อใส่ไส้เสร็จแล้ว รอสักพักจนขนมสุกจึงพับครึ่งแล้วแซะใส่ถาด หรือจัดใส่จานเสริฟ

 วิธีทำ

 

 ภาพขนมเบื้องสำเร็จ


ขนมเบื้อง kanombeuang

 

 









Crispy Pancakes


















Credit :ตำรับวิทยาลัยในวังหญิง