วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2555

จีบตัวนก ขนมจีบไทย

วิธีทำขนมจีบ
จีบตัวนก หรือที่เรารู้จักดุในชื่อขนมจีบ เป็นขนมที่ เหมาะสำหรับทำกินเล่นหรือทำในงานเลี้ยงต่างๆ เนื่องจากรูปร่างที่น่ารักสวยงาม น่ารับประทาน เราสามารถนำขนมจีบ จีบเป้นรูปต่างๆได้มากมาย เพื่อนให้ดูน่ารับประทานมากขึ้น จ้า ♥♥

ส่วนผสมหลักจีบตัวนก ขนมจีบไทย (ส่วนผสมแป้ง)

  • แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย (1 cup rice flour)
  • แป้งท้าว 1 ช้อนโต๊ะ (rough starch 1 tablespoons )
  • แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ (2 tablespoon starch)
  • น้ำ 1 ถ้วย (1 cup of water )
วิธีทำจีบตัวนก ขนมจีบไทย (ส่วนผสมแป้ง)
  1. นำแป้งข้าวจ้าว แป้งท้าว แป้งมัน น้ำผสมกันในกระทะทองเหลืองคนให้แป้งละลายและเข้ากันดี แล้วจึงนำขึ้นตั้งไฟอ่อน
  2. ใช้ไม้พายกวนไปเรื่อยๆโดยกดน้ำหนักไปที่ก้นกระทะเป็นวงกลมในทางเดียวกัน จนแป้งเริ่มเป็นก้อนพยายามยีให้ทั่วเพื่อให้แป้งสุกทั่วกัน (สังเกตุว่าสีแป้งจะเริ่มเปลี่ยนค่ะ)
  3. ตักขึ้นมาเพื่อนวดให้แป้งคลายความร้อน ใช้แป้งมันทำแป้งนวล (กันติดมือ แต่ถ้ามากไปแป้งจะแข็ง) นวดแป้งจนนิ่ม
  4. แบ่งแป้งปั้นเป็นก้อนกลมเล็กๆ สำหรับปั้นเป็นตัวนก ใส่ถุงพักไว้
1. Rice flour and starch, rough starch , mixed together in a saucepan melt the brass powder and stir well. Then a low fire.
2. Use a spatula to stir it with the weight to the bottom of the pan in a circle in the same way. Mash until the dough begins to mass around the dough is cooked throughout. (Note that the dough will begin to change it).
3. Scoop up the dough to release the heat treatment. starch is made ​​(the dough will stick to a very stiff) dough until soft.
4. Divide the dough  a small circle. for mold a bird.

ส่วนผสมหลักจีบตัวนก ขนมจีบไทย (ส่วนผสมไส้)

   1. อกไก่ (นึ่งสุก-แยกน้ำเก็บไว้-สับละเอียด) 250 กรัม (Chicken breast 250 g.)
ถั่วลิสง (คั่ว-ร่อน-โขลกละเอียด) 1/2 ถ้วย (Pulses .beans - heat - resolution 1/2 cup)
   2. หอมใหญ่ (หั่นชิ้นเล็กๆ ละเอียด) 1/2 ถ้วย ( Onion (cut into small pieces resolution) 1/2 cup)
   3. รากผักชี กระเทียม พริกไทย โขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ (Pound, the garlic, coriander root, pepper,1 tablespoon.)
   4. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย (Sugar 1/2 cup.)
   5. เกลือ 2-3 ช้อนชา  2-3 (teaspoons of salt.)
   6. น้ำมันสำหรับผัด 1/2 ถ้วย (Oil and stir-fry 1/2 cup.)
   7. น้ำจากการนึ่งไก่ (Water from the steamed chicken.)
   8. แครอทตัดเป็นสามเหลี่ยมเล็กๆ (สำหรับทำปากนก) (Carrots, cut into small triangles.For beak)
   9. งาดำ (สำหรับทำตา)  (Black sesame seeds .for make eyes.)


วิธีทำจีบตัวนก ขนมจีบไทย (ส่วนผสมไส้)

  1. ตั้งกระทะไฟกลางใส่น้ำมันผัดเครื่องโขลก (รากผักชี กระเทียม พริกไทย) จนหอม
  2. นำอกไก่ ตามด้วยหอมใหญ่ และน้ำซุปเล็กน้อย ผัดให้เข้ากัน จนสุก ปรุงรส น้ำตาลทราย เกลือ ให้มีรสเค็มนำ หวานตาม ผัดต่อ
  3. ใส่ถั่วลิสง ผัดต่อจนแห้งร่วน แล้วจึงตักขึ้นพักไว้ในภาชนะ
  4. แป้งก้อนกลม ขึ้นเบ้า (ทำให้แป้งมีรูปทรงเป็นแอ่งเหมือนกระทะ ไม่ต้องให้แป้งบางมากนะคะ) ใส่ไส้ หุ้มให้มิด จับแป้งให้นูนขึ้นมาเป็นส่วนหัว (ปั้นให้เป็นรูปทรงของตัวนก)
  5. ใช้ที่จับจีบให้รอบตัว (เอาที่จีบจุ่มแป้งมันกันติดเวลาหนีบ)
  6. เสียบแครอททำเป็นส่วนปาก ส่วนหัวนกติดงาดำทำเป็นตา(แตะน้ำนิดหน่อยเพื่อให้ติดอยู่ค่ะ) วางเรียงในรังถึงปูใบตองทาน้ำมัน พรมน้ำก่อนนำไปนึ่งไฟแรง 5 – 8 นาที จนสุก
  7. จัดใส่จานทานกับผักกาดหอม ผักชี พริกขี้หนู กระเทียมเจียว
1. A medium saucepan with the oil mill (pepper, coriander root, garlic) until fragrant.
2. The chicken breast with onion. And a little broth. Stir together sugar, salt, cooking until done to taste with salt and sugar according to
3. Put peanut stir until dry and crumbly. Then scoop up the rest of the container.
4. Dough ball and socket (the dough is shaped like a wok pan. I do not have the dough very thin) coat seasg the flour is now raised to the head. (Making the shape of the bird).
5. Use the handle to the body diminishes. (Put the flour, dip it diminishes the true time).
6. Plug carrots into the mouth. The bird's head to make Sesame Street (tap water, so I stuck to it) are arranged in nests and laying banana oil. Sprinkle water to steam, heat 5-8 minutes until cooked.
7. To eat a plate with lettuce, coriander, paprika, garlic.

เคล็ดลับวิธีทำจีบตัวนก ขนมจีบไทย

เวลาจะนวดแป้ง ปั้นแป้ง หรือจำจีบ การนวลแป้งโดยการใช้แป้งมันแตะเหรือทาบางๆ จะทำให้แป้งที่เรานวดหรือปั้น ไม่ติดมือเราค่ะ ส่วนการพรมน้ำที่ตัวนกก่อนนำไปนึงเพื่อให้ตัวนกไม่แห้งเกินไป และทำให้เศษแป้งที่อาจจะติดอยู่บนตัวนกหลุดออก

วิธีทำ จีบตัวนก ขนมจีบไทย(วิธีทำไส้)


วิธีทำ จีบตัวนก ขนมจีบไทย(วิธีทำแป้งและปั้นตัวนก)


ที่มา: www.foodtravel.tv

1 ความคิดเห็น: