วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2555


ขนมไทยลูกชุบ

ลูกชุบของเราทำจากถั่ว ซึ่งมีสีสันที่สดใส ลูกชุบของบ้านเราจะสวยกว่าที่อื่น เพราะบ้านเรามีผลไม้หลายชนิดให้ปั้นและลงสีตาม จึงทำให้ลูกชุบเรามีรูปแบบสวยงามน่ารัประทาน  สามารถนำไปใช้เป็นของขัวญของฝากกับคนที่คุณรัก หรือของฝากเวลาไปเที่ยวให้กับญาติพี่น้องและเพื่อนๆ ได้จ้า ♥♥

ส่วนผสม

 1. ถั่วเขียวเลาะเปลือก 1/2 กก.
 2. หัวกะทิ 2 ถ้วยตวง
 3. น้ำตาลทราย 1/2 กก.
 4. วุ้นผง 5 ช้อนโต๊ะ
 5. น้ำ 5 ถ้วยตวง

- A. Green beans, trimmed of rind 1/2 kg
- Two. Cream 2 cups.
- Three. Brown sugar 1/2 kg
- Four. Gelatin powder 5 tbsp.
- Five. Water 5 cups.

วัสดุที่ต้องใช้

1. กระทะทองเหลือง
2. ไม้พาย
3. ไม้เสียบลูกชิ้น หรือไม้จิ้มฟัน  4. สีผสมอาหาร
5. จานสี
6. พู่กัน

วิธีทำ ขนมไทยลูกชุบ

 1. เริ่มจากการล้างถั่วที่เลือกเอาเมล็ดเสียออกแล้วด้วยน้ำสะอาด 1 ครั้ง เทน้ำทิ้ง แช่ด้วยน้ำสะอาดอีกครั้งประมาณ 3-4 ชั่วโมง เทน้ำทิ้งแล้วล้างอีกครั้ง
2. นำถั่วที่ล้างสะอาดแล้วไปนึ่งให้สุก จากนั้นนำไปบดให้ละเอียด
3. นำน้ำตาลและกะทิมาต้มด้วยไฟอ่อนให้ส่วนผสมเข้ากันดี ในขั้นตอนนี้ควรคนตลอดเวลาเพื่อไม่ให้กะทิเป็นลูก
4. นำถั่วที่บดจนละเอียดแล้วใส่ลงในกระทะทองเหลือง ตั้งไฟปานกลาง ค่อยๆทยอยใส่น้ำกะทิที่เคี่ยวได้ที่แล้วลงไปทีละน้อย เทไปกวนไปจนหมด ที่สำคัญต้องกวนไปในทางเดียวกัน จนถั่วเริ่มแห้ง ให้หรี่ไฟลง รอจนถั่วเริ่มแห้งและร่อนออกจากกระทะ จึงนำออกมานวดจนเนียน
5. ขั้นตอนต่อไปก็ขึ้นอยู่กับฝีมือการปั้นของแต่ละคน เมื่อปั้นได้รูปแล้ว ก็นำมาเสียบกับไม้จิ้มฟัน หรือไม้เสียบลูกชิ้น ระบายสีตามชอบ
6. ระบายสีเสร็จแล้ว ก็นำไม้ไปเสียบไว้ที่โฟม รอจนสีแห้ง
7. หัมาทำน้ำวุ้นกันบ้าง เริ่มจากนำวุ้นผงและน้ำใส่หม้อคนให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟปานกลาง หมั่นคนจนวุ้นใส ยกลงทิ้งไว้สักครู่จะมีฟองลอยขึ้นมา ให้ใช้ช้อนตักฟองทิ้ง
8. นำถั่วที่ลงสีแล้วชุบกับวุ้น 1 ครั้ง ปักบนโฟม รอให้แห้ง แล้วจึงชุบครั้งที่ 2 และ 3 เมื่อวุ้นแข็งตัวดีแล้วจึงถอดออกจากไม้จิ้ม ใช้กรรไกรตัดส่วนที่ไม่ต้องการทิ้ง แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

รับรองลูกชุบที่ทำออกมา ต้องอร่อยมาแน่ๆเพราะทุกๆคน ใส่ใจและความพยายามลงไปกันสุดๆ เลย...

วิธีทำลูกชุบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น