วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2555

 ซ่าหริ่ม (สลิ่ม)

ซ่าหลิ่ม หรือที่เราเรียกกันว่า ขนมสลิ่ม เป็นขนมไทยที่เรานิยมรับประทานกันมานาน มีเส้นที่มีสีสันสวยงาม น่ารับประทานเป็นอย่างยิ่ง พร้อมทั้งน้ำ ซึ่งเป็นน้ำกะทิน้ำตาล สามารถที่หาซื้อทำได้แถวๆบ้านเรา ส่วนประกอบที่ทำก็สามารถหาซื้อได้ทั่วไป อยากให้ทุกๆคน ลองทำชิมดู แล้วจะติดใจนะคะ :) ♥♥

สูตรขนมไทยซ่าหริ่ม (สลิ่ม)
ระยะเวลาทำเพียง 1 ชม.

วัตถุดิบซ่าหริ่ม (สลิ่ม)

1. แป้งถั่วเขียว (แป้งซ่าหริ่ม) 1/2 ถ้วย
2. น้ำลอยดอกมะลิ (ต่อ 1 ส่วน) 2 1/4 ถ้วย
3. สีผสมอาหาร (ชมพู ถ้าใช้สีเขียว-ลดน้ำแล้วเพิ่มสีหรือน้ำใบเตย 1 ถ้วย) 1 หยด
น้ำสลิ่ม
4. มะพร้าวขูดขาว คั้นกะทิ 3 ถ้วย
5. น้ำเชื่อม (น้ำตาลทราย 1 ถ้วย กับน้ำ 1/4 ถ้วย)

- A. Chickpea flour. (Seahriem flour) 1/2 cup.
- Two. Water Laidak Mali (the first part), 2 1/4 cup.
- Three. Food colors (pink, the color green - the color of the water then add pandan juice 1 cup) 1 drop.
- Four. Coconut juice, coconut milk 3 cups grated white.
- Five. Syrup (brown sugar 1 cup water 1/4 cup).

วิธีทำซ่าหริ่ม (สลิ่ม)

1.แป้งซ่าหริ่ม 3 สี
  1.1 อ่างผสมใส่แป้งถั่วเขียว น้ำ (หยดสีผสมอาหาร) คนละลายให้เข้ากัน กรองผ้าขาวบาง ใส่กะทะทอง ตั้งไฟกลาง-อ่อน กวนไปทางเดียวกัน จนเหนียว แป้งเริ่มเปลี่ยนสี ดูใสขึ้น ยกลง ตักใส่ที่กดสลิ่ม (ลองด้วยน้ำเย็น) กดให้เป็นเส้นยาวเสมอกัน แช่ในน้ำเย็นสักพัก เทใส่กระชอนสะเด็ดน้ำ ใส่ภาชนะไว้
  1.2 ถ้าทำสีเขียวโดยใช้น้ำใบเตยคั้น – แป้งถัว 1/2 ถ้วย น้ำ 1 1/4 ถ้วย น้ำใบเตย 1 ถ้วยกวนแป้งทำเหมือนขั้นตอนด้านบน
2.น้ำสลิ่ม (น้ำเชื่อมผสมหัวกะทิ)
น้ำเชื่อมข้น ใส่หัวกะทิ คนให้เข้ากัน (หยดกลิ่นมะลิหรือ อบควันเทียน)
3.เวลาทาน ตักสลิ่ม 3 สีเท่าๆ กัน ใส่ด้วย ราดด้วยน้ำสลิ่ม ทุบน้ำแข็งใส่


วิธีทำสลิ่ม















               วิธีทำ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น